Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu?

Sở hữu dung lượng pin cao không đồng nghĩa với việc smartphone sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn giống như phần đông người dùng đang nghĩ.

mAh trên pin có ý nghĩa gì?

Chữ viết tắt mAh trên các thông số pin là viết tắt của milliampere-hour. Đây là một đơn vị điện tích tương đương với việc cung cấp 1 milliamp dòng điện (3,6 coulombs điện tích) liên tục trong một giờ. Vì vậy, pin 1mAh có thể cung cấp dòng điện 1mA trong một giờ, trong khi pin 1,000mAh cung cấp dòng điện 1mA trong 1,000 giờ. Tuy nhiên, nếu pin 1,000mAh cung cấp dòng điện 2mAh thì sẽ chỉ kéo dài 500 giờ. Tất nhiên, điện thoại thông minh không thể duy trì trong hàng trăm hoặc hàng nghìn giờ vì chúng sử dụng pin nhiều hơn 1mA dòng điện từ pin. Điện thoại của bạn sử dụng dòng điện càng lớn thì thời gian sử dụng pin càng ngắn.

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu?

Mọi thứ đều bình đẳng, một chiếc điện thoại có dung lượng pin lớn hơn sẽ duy trì lâu hơn so với chiếc nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra, vì phần cứng bên trong và do đó mức tiêu thụ điện năng rất khác nhau. Smartphone A có thể tiêu thụ cao hơn 10%, 20% hoặc thậm chí 30% so với smartphone B.

Phần cứng và phần mềm độc đáo bên trong mỗi điện thoại thông minh không giống nhau. Đây là lý do tại sao nếu chỉ biết dung lượng pin (mAh) không thực sự cung cấp cho người dùng bất kỳ thông tin thực sự hữu ích nào về thời lượng pin dự kiến.

Tuổi thọ pin với mAh

Trước khi đi sâu vào vấn đề tại sao hãy làm thử một số thử nghiệm! Trang web AndroidAuthority đã sử dụng một loạt điện thoại với nhiều thông số kỹ thuật và dung lượng pin khác nhau để chạy ứng dụng Speed ​​Test G và ghi lại thời gian cần thiết để tiêu hao hết toàn bộ dung lượng pin. Speed ​​Test G là một bài kiểm tra khắc nghiệt vì vậy những kết quả này thể hiện khá chi tiết thời gian tối thiểu để ứng dụng này đưa pin của thiết bị về 0. Các kết quả được sắp xếp theo dung lượng pin tăng dần.

Không có xu hướng rõ ràng từ kết quả của bài test. Chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy thời gian sử dụng pin tăng lên ổn định khi dung lượng tăng lên nhưng có thể thấy điều này là chưa chính xác.

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu? 2

Mặc dù trong bài test có những chiếc điện thoại có dung lượng pin khổng lồ là  5.000mAh và 6.000mAh cung cấp một thời lượng pin dài trong bài kiểm tra này. Thế nhưng Google Pixel 3a XL với dung lượng pin 3.700mAh mới là chiếc smartphone có thời gian sử dụng pin lâu nhất. Tất cả là nhờ vào thông số kỹ thuật cấp thấp hơn của nó, vì vậy đừng khinh thường những chiếc smartphone có pin dung lượng thấp! Tương tự, chỉ có chênh lệch một vài phút là khác biệt giữa Pixel 4 XL 3.700mAh và Asus Zenfone 6 5.000mAh, nhấn mạnh rằng chỉ riêng dung lượng không phải là sự đảm bảo cho thời lượng pin dài hay ngắn.

Có lẽ xu hướng đáng chú ý nhất từ ​​kết quả trên là rất nhiều điện thoại hoạt động được khoảng giữa 3 giờ 30 phút và 4 giờ dưới áp lực phải hoạt động hết công suất. Đây dường như là điểm mà hầu hết các nhà sản xuất đều nhắm đến, mặc dù có khối lượng công việc xử lý nhẹ hơn nhiều. Google Pixel 4 có dung lượng 2,800mAh, Galaxy S20 (phiên bản chạy chip Exynos) với dung lượng pin 4,000 mAh và OnePlus 8 Pro với dung lượng 4,510mAh đều có thời gian sử dụng cách nhau ít phút.

Rõ ràng, các thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm khác nhau làm pin của chúng cạn kiệt theo những cách rất khác nhau. Nhưng chính xác những khác biệt đó là gì?

Tất cả phụ thuộc vào phần cứng và phần mềm

Pin cung cấp năng lượng cho tất cả các phần cứng bên trong điện thoại thông minh của bạn, từ bộ xử lý cho đến màn hình và bất kỳ tính năng nào khác được trang bị. Điều này là rõ ràng, nhưng các phần cứng khác nhau sẽ sử dụng pin khác nhau. Ví dụ, bộ xử lý tầm trung và thấp, tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các vi xử lý hàng đầu. Nói chung, hiệu suất cao hơn đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn. Đây thường là lý do tại sao các thiết bị giá cả phải chăng thường có thời lượng pin dài hơn so với điện thoại cao cấp cho dù dung lượng pin của chúng có như thế nào đi nữa.

 

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu? 3

 

Nhưng như bài kiểm tra ở trên, ngay cả những chiếc flagship cao cấp cũng có thể có mức tiêu thụ năng lượng rất khác nhau. Hãy xem xét những chiếc flagship Samsung Galaxy S20 sử dụng vi xử lý Exynos và Snapdragon. Các nhà sản xuất cũng có thể ép hoặc hạ xung chipset và thậm chí can thiệp vào CPU để đạt điểm hiệu năng và điểm chuẩn mà họ cần.

Xu hướng màn hình có tốc độ làm mới nhanh hơn đóng một phần lớn là lý do tại sao điện thoại hiện đại tiêu thụ nhiều năng lượng như vậy. Đây dường như là lý do khiến các dòng điện thoại Samsung Galaxy S20 để mặc định ở 60Hz, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng hỗ trợ 120Hz. Lý do là nội dung hiển thị càng nhanh được làm mới, màn hình và bộ xử lý điện thoại càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Thời gian sử dụng pin cũng không chỉ phụ thuộc vào phần cứng. Phần mềm điện thoại thông minh cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin bằng cách tắt các ứng dụng chạy nền để giảm mức sử dụng CPU và số lần bị đánh thức. 

5G rất tốn pin

Một xu hướng gần đây làm phức tạp vấn đề về thời lượng pin chính là sự ra mắt của 5G. Các modem và linh kiện vô tuyến 5G đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với các thế hệ tương đương 4G trước đó, có nghĩa là thời lượng sử dụng trên smartphone của bạn có thể giảm nếu bạn sử dụng mạng 5G. 

 

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu? 4

Chipset tầm trung có modem 5G tích hợp sẵn chẳng hạn như Exynos 980 và Snapdragon 765G đều tiêu thụ ít năng lượng hơn một chút so với modem cao cấp được sử dụng trên điện thoại thông minh hàng đầu. Đây có thể là một phần lý do tại sao các điện thoại như LG Velvet và thậm chí Google Pixel 5 đều không sử dụng chipset hàng đầu của Qualcomm là Snapdragon 865. 

Việc chuyển sang phần cứng 5G chắc chắn sẽ khiến cho việc tăng dung lượng pin trở nên cấp thiết hơn. Theo tổng giám đốc Redmi Lu Weibing, việc chuyển từ 4G sang 5G thường tiêu thụ thêm ít nhất 20% năng lượng. Vì vậy, bạn sẽ cần dung lượng pin lớn hơn khoảng 20% ​​để đạt được thời lượng pin tương đương với điện thoại 4G.

Tìm kiếm thời lượng pin tốt nhất

Điểm mấu chốt trong tất cả những điều này là việc xây dựng một chiếc điện thoại thông minh có thời lượng pin cả ngày không đơn giản như chọn pin lớn nhất có thể. Các nhà sản xuất phải cân nhắc chi phí, không gian và phần cứng mà họ dự định cung cấp năng lượng. Một chiếc điện thoại càng giàu tính năng, việc tính toán để cân bằng càng khó. Hầu hết các nhà sản xuất cố gắng nhắm đến mục tiêu cân bằng giữa phần cứng và dung lượng pin để giúp người dùng có thể sử dụng trong cả một ngày mà không đòi hỏi phải trang bị viên pin có kích thước lớn. 

 

Tại sao smartphone sở hữu dung lượng pin cao chưa chắc đã sử dụng được lâu? 5

Bài kiểm tra ban đầu không xác định mối tương quan trực tiếp giữa dung lượng pin và thời gian sử dụng. Pin lớn hơn rõ ràng cung cấp nhiều năng lượng hơn để sử dụng, nhưng các lựa chọn phần cứng cơ bản được thực hiện bởi các nhà sản xuất có ảnh hưởng lớn đến kết quả sử dụng pin trên thực tế.

Tất nhiên, cách bạn sử dụng điện thoại sẽ là một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời lượng pin. Những người dùng Facebook và các ứng dụng nhẹ nhàng chắc chắn sẽ có dung lượng pin còn lại nhiều hơn vào cuối ngày so với các game thủ di động.

Tags: #samsung #s11, 70% phu nu la nan nhan cua an ninh mang, a21, a91, airtag, apple, apple airtag, Apple chuẩn bị đồng loạt sản xuất tai nghe tại Việt Nam, Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, Apple Watch Series 6, Apple Watch Series 6 sẽ có tính năng gì nổi bật?, applenamdinh, Bản cập nhật iOS 13.7 apple có cải thiện thời lượng pin iPhone ?, benh nhan thu 17, bí mật iphone, bí mật về iphone, Bộ tứ iPhone 12 ra mắt: Liệu có phải siêu phẩm đáng mong chờ năm 2020?, Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2, ca map can cap quang, ca nhiem thu 17, Cách nhận 30GB Data VinaPhone miễn phí, cầm cực đã, cần mua điện thoại oppo tại nam định, can mua iphone 13, cap nhat ios 14.1, cap quang, cap quang bi dut, Chiếc iPhone "dưới một người, chinh thuc ngay ra mat iphone 12, Chính thức phát hành bản cập nhật iOS 13.7 và iPadOS 13.7: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, Chip A14 Bionic sẽ có hiệu năng CPU nhanh hơn 40%, Chốt lịch ra mắt và thời điểm bán ra iPhone 12 5G, CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA?, Có nên mua Galaxy Note 10+ khi chỉ bằng nửa giá Note 20 Ultra?, corona, corona 100m, covid 19, cửa hàng bán điện thoại oppo uy tín tại nam định, cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, Cụm camera của Galaxy S30 có làm iPhone 12 lo lắng?, dat truoc iphone 12, đặt trước iphone 12 apple nam dinh, Đâu là thời điểm tốt nhất để mua iPhone 11?, Đây là lý do người dùng Android phải lo lắng khi Apple không tặng kèm tai nghe với iPhone nữa, Đây là những cải tiến đáng mong đợi trên iPhone 12 Pro so với người tiền nhiệm iPhone 11 Pro, đẹp miễn chê, địa chỉ bán điện thoại oppo chính hãng uy tín tại nam định, dịch Covid-19?, dien thoai choi game muot, Điện thoại Galaxy A đã có thêm tính năng bảo mật mới, Điện thoại Samsung tại Việt Nam gặp lỗi lạ, điện thoại xách tay uy tín tại nam định, Điều gì sẽ xảy ra tại sự ra mắt iPhone 12 ngày 13/10?, Điều lợi hại nhất của iPhone SE 2020, du kien ra mat iphone 9, DUNG LƯỢNG PIN DỰ KIẾN CỦA IPHONE 12 LIỆU CÓ ĐƯỢC NHƯ NGƯỜI DÙNG KÌ VỌNG?, dung lượng pin iphone 12, được sử dụng ra sao?, Facebook thể hiện mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Galaxy Note 20, Galaxy Note 20 sẽ được thăng hạng màn hình lên mức xuất sắc, Galaxy Note 20+ có thể được trang bị camera "siêu khủng", Galaxy S20 FE, galaxy s30, Galaxy Z Fold2 chính thức trình làng, game dinh, game hot, game muot, game thu, Giá chi tiết từng phiên bản iPhone 12, giá cực mềm, giá phải chăng, giảm giá, GPU nhanh hơn 50% so với A13, hãy "ăn theo" những trào lưu này, Huawei lên tiếng về lệnh cấm mới của Mỹ, huawei mate Xs, huawei mate Xs gia bao nhieu, huawei mate Xs ra mat ngay nao, huawei p40, huawei p40 pro tai nam dinh, huawei p40pro, Huawei thấm đòn, Hướng dẫn cách cập nhật lên iOS 14 Beta 6, Hướng dẫn cách nhận tới 2GB data 4G tốc độ cao miễn phí từ VinaPhone, Hướng dẫn đăng ký gói D2 và D3 VinaPhone đang được tặng thêm 50% Data, ioad 14.5, ios 14, ios 15, ios 15 ra măt, iPhone, iPhone 11 là điện thoại bán chạy nhất trong nửa đầu năm 2020, iphone 12, iphone 12 lên kệ, iphone 12 mini, iphone 12 pro, iPhone 12 Pro có thể trang bị màn hình siêu mượt, iphone 12 pro max, iPhone 12 Pro/Pro Max không có lựa chọn 64GB, iPhone 12 sẽ ra mắt với tùy chọn màu Dark Blue, iPhone 12 series sẽ không được tặng kèm củ sạc và tai nghe EarPods, iphone 13, iphone 13 new, iphone 9, iphone và bí mật, iphone13, khắc phục lỗi trên iphone, Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, Lộ bằng chứng iPhone 12 sẽ có cáp sạc bện trong hộp, lỗi do Facebook, Lý do nào khiến Apple giảm giá iPhone 12 “kịch sàn”, may choi game muot, meo hay, mẹo hay khi dung 4g, Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud, mua điện thoại oppo tại nam định, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone 13 tai nam dinh, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, mua iphone xách tay uy tín tại nam định, Muốn video TikTok thu hút triệu view, NẾU MẠNG XÃ HỘI BIẾN MẤT KHỎI TRÁI ĐẤT NGAY BÂY GIỜ, nghiên cứu mới về iphone, Nghiên cứu mới: Dùng iPhone dễ có người yêu hơn dùng điện thoại Android, Những tính năng ẩn trên iOS 14 mà bạn không biết, Những yếu tố nào trong thiết kế cần được chú trọng khi chọn smartphone?, oppo a91, oppo a91 ra mat, OPPO Reno4 SE trình làng sạc cực nhanh, phan mem gian diep, pin 4.400 mAh, pin7000, ra mat iphone 12, ra mat iphone 9, Ra mat Redmi Note 9, Redmi Note 9, rò rỉ iphone 12, Rò rỉ thiết kế và thông số kỹ thuật của iPhone 12 Pro Max, s20, sac pin dung cach, sac pin iphone, Sale, samsung, Samsung “trình làng” Galaxy M31s pin siêu lớn, samsung a21, samsung galaxy a21, samsung m41, samsung s20, Sắp ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng của Apple, số phận rơi vào tay ông Trump, su kien ra mat iphone 12, Sự kiện tháng 10 của APPLE không chỉ có iPhone 12 series?, su kien thang 11 cua apple, Sự kiện: iPhone 12, sửa chữa iphone tại nam định, sua loi ios 14.1, tai phone, Tại sao Apple chưa công bố iPhone 12 5G?, Tiktok và nhiều app trên iOS ngừng hoạt động, TIN MỚI NHẤT VỀ TẤT CẢ NHỮNG SẢN PHẨM SẼ ĐƯỢC RA MẮT CỦA APPLE TRONG NĂM 2020, Tổng hợp những tính năng mới ứng dụng của camera trên iPhone khi cập nhật iOS 14, Tổng hợp rò rỉ iPhone 12: Lược bỏ phụ kiện để giảm giá nhưng vẫn có khả năng giá vẫn tăng!, trên vạn người" đang giảm giá mạnh, từ 649USD, ung dung 1 ty luot download bi google xoa vi do tham nguoi dung, ung dung corona, ung dung lich, ủng hộ đồng bào miền Trung, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch Covid-19?, vong deo tay apple, vuquanmobile, xóa tài khoản lịch,

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

Tin liên quan

Viết bình luận