Thủ thuật - Mẹo vặt

8 lý do khiến điện thoại của bạn không an toàn như bạn nghĩ

8 lý do khiến điện thoại của bạn không an toàn như bạn nghĩ

Điện thoại là thiết bị điện tử thông minh hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế nhưng, với 8 lý do mà Minh Tuấn Mobile tiết lộ sau đây sẽ khiến bạn biết rằng điện thoại không thực sự an toàn như bạn đã từng nghĩ!

1. Điện thoại có thực sự an toàn như bạn nghĩ?

Dù bạn sử dụng iPhone 13 Series, iPhone 12 Series hay bất kì dòng điện thoại nào hiện nay, thì vẫn tồn tại một số người muốn xâm nhập và lấy các thông tin dữ liệu trên điện thoại của bạn, nhất là các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng và thói quen sử dụng điện thoại.

Có thể nói, bất kì dữ liệu nào trên điện thoại của bạn cũng đều có thể bị kẻ gian lạm dụng với mục đích không tốt, kể cả mục đích quảng cáo sản phẩm và dịch vụ.

Thực tế, các nhà sản xuất đã áp dụng rất nhiều giải pháp để tăng cường tính bảo mật dữ liệu trên điện thoại, hơn nữa mức độ an toàn của điện thoại cũng được đánh giá cao hơn so với máy tính (iMacMacbook,…). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì người dùng vẫn có thể bị đánh cấp thông tin và các dữ liệu khác trên điện thoại.

Điện thoại có thực sự an toàn như bạn nghĩ?

2. 8 lý do khiến điện thoại không được an toàn

Dù điện thoại của bạn có tính bảo mật cao nhưng thực tế trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn vẫn có thể bị đánh cấp thông tin bởi 8 lý do phổ biến sau đây:

2.1 Không cập nhật phần mềm điện thoại thường xuyên

Tin tặc luôn tìm ra các lỗ hỏng trên các phiên bản điện thoại của người dùng. Vì thế, nếu điện thoại của bạn không cập nhật phần mềm thường xuyên từ nhà sản xuất, thì bạn đã vô tình tạo điều kiện cho tin tặc có đủ thời gian để phá hỏng những lỗi đang tồn tại trên hệ thống điện thoại, từ đó đánh cấp thông tin của bạn được dễ dàng hơn.

Điều này cũng có nghĩa rằng, đối với những điện thoại lỗi thời, chạy phiên bản phần mềm cũ sẽ tồn tại nguy cơ bị đánh cấp thông tin cao hơn so với việc sử dụng phiên bản mới nhất mà nhà sản xuất khuyến nghị người sử dụng nên cập nhật.

Không cập nhật phần mềm điện thoại thường xuyên

2.2 Các ứng dụng cài đặt có thể chứa mã độc hại

Khi tải các ứng dụng từ kho ứng dụng Apple hoặc Google, thì người dùng cảm thấy an tâm hơn vì có thể tránh khỏi những ứng dụng chứa mã độc hại. Tuy nhiên, một số trường hợp thì các ứng dụng trên những kho này cũng có thể không được an toàn như bạn nghĩ.

Vì có thể sau khoảng thời gian mà người dùng cài đặt ứng dụng này đã nhận thấy các dấu hiệu bất ổn, nó có thể bị lỗ hỏng, từ đó họ đánh giá chất lượng ứng dụng bằng những lời bình luận và đánh giá hạng sao. Sau đó, Apple hoặc Google sẽ thống kê và có thể xóa đi các ứng dụng này trên hệ thống kho ứng dụng của mình để người sử dụng khác tránh cài đặt những ứng dụng kém chất lượng hoặc không có ích.

Đây cũng là lí do vì sao khi bạn cài đặt ứng dụng nên tìm hiểu đánh giá sao và đọc các bình luận trước khi có dự định tải về điện thoại, để tránh gặp phải những sự cố hoặc lỗi hệ thống không mong muốn, nhất là phần mềm quảng cáo đính kèm có thể đánh cắp thông tin của bạn.

Các ứng dụng cài đặt có thể chứa mã độc hại

2.3 Ứng dụng xâm phậm quyền riêng tư

Hầu hết, những ứng dụng được tìm thấy trên kho Apple hoặc Google đều phải trải qua một số kiểm duyệt từ hãng Apple hoặc Google thông qua các dữ liệu mà người lập trình ứng dụng này cung cấp.

Tuy nhiên, trước khi cài đặt bất kì phần mềm nào trên 2 kho ứng dụng khổng lồ này, thì bạn cũng nên đọc kỹ thông tin được giới thiệu kèm với những bình luận phía dưới ứng dụng để có cái nhìn rõ hơn. Đồng thời, bạn hãy nhớ rằng: các phần mềm miễn phí thường sẽ thu thập thông tin cá nhân sử dụng của bạn nên hãy cân nhắc trước khi cài đặt và cấp quyền cho ứng dụng này trên điện thoại.

Ứng dụng xâm phậm quyền riêng tư

2.4 Cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nếu bạn không tải phần mềm từ kho ứng dụng lớn của Apple và Google, thay vào đó tải phần mềm từ các nguồn cá nhân hoặc tổ chức khác trên thị trường, thì điều này có thể khiến cho điện thoại của bạn gặp phải một số mã độc hại từ những phần mềm được cài đặt.

Những phần mềm này có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn trên điện thoại hoặc chạy quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của họ, từ đó làm ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại của bạn.

Cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc

2.5 Chọn hình thức bảo mật, khóa điện thoại không phù hợp

Các nhà sản xuất luôn mang đến nhiều sự trải nghiệm mới cho người sử dụng, gồm cả hình thức bảo mật tiên tiến nhất như Face ID trên iPhone chẳng hạn. Tuy nhiên, ở nơi công công việc mở khóa bằng Face ID mang lại sự bất tiện, thậm chí là bị kẻ gian có thể lợi dụng.

Do đó, bạn nên ưu tiên việc bảo mật và khóa điện thoại bằng hình thức mã Pin hoặc vân tay dường như an toàn hơn ở những nơi công cộng.

Chọn hình thức bảo mật, khóa điện thoại không phù hợp

2.6 Cấp quyền cho nhiều ứng dụng cài đặt trên điện thoại

Khi cài đặt ứng dụng, phần lớn họ sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng có thể truy cập vào điện thoại của bạn như Danh bạ, Thư viện ảnh, Vị trí,… Đây cũng là nguyên nhân khiến cho thông tin cá nhân hoặc dữ liệu trên điện thoại của bạn không được an toàn.

Vì thế, bạn hãy cân nhắc và cấp quyền lại cho các ứng dụng, giảm thiểu việc cấp quyền càng ít thì càng tốt khi cài đặt và sử dụng các ứng dụng trên điện thoại.

Cấp quyền cho nhiều ứng dụng cài đặt trên điện thoại

2.7 Điện thoại không được trang bị khả năng chống lừa đảo

Bạn có thể gặp phải rất nhiều trang web lừa đảo hiện nay, họ yêu cầu bạn đăng nhập vào bất kì tài khoản liên kết nào mà bạn đang sử dụng trên điện thoại để tiếp tục việc trải nghiệm trên website của họ.

Hình thức này cũng tồn tại khá nhiều rủi ro đối với những ai có ý đồ xấu khi muốn thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân của bạn. Thực tế, điện thoại không được thiết kế để bạn tránh khỏi việc truy cập vào những website lừa đảo dù cho điện thoại được bảo mật tốt đến đâu như iPhone.

Do đó, bạn nên có thói quen kiểm tra URL cẩn thận trước khi quyết định cung cấp thông tin cá nhân mà bên web họ yêu cầu.

Điện thoại không được trang bị khả năng chống lừa đảo

2.8 Phần mềm Pegasus đáng lo ngại

Phần mềm Pegasus có thể xâm nhập vào bất kì điện thoại nào, nó có thể trở thành thiết bị nghe lén và sao chép các dữ liệu vốn có trên điện thoại của bạn. Các viên chức, cơ quan nhà nước - chính phủ cũng thường sử dụng phần mềm này.

Điều này có nghĩa rằng, dù bạn sử dụng dòng điện thoại nào thì cũng có thể không an toàn và bảo mật thông tin như bạn tưởng.

Phần mềm Pegasus đáng lo ngại

Nhìn chung, mức độ an toàn của điện thoại được đánh giá cao hơn so với máy tính nhưng không có nghĩa là bạn đã yên tâm về các thông tin cá nhân, dữ liệu của bạn trên điện thoại. Điều quan trọng là bạn phải cẩn thận trước khi cài đặt bất kì ứng dụng nào trên điện thoại, nhất là cấp quyền cho ứng dụng đó và phải lựa chọn hình thức bảo mật nào an toàn nhất.

Tags: “Nằm lòng” 10 cách giúp iPhone của bạn chạy trơn tru hơn, 11 cách khắc phục wifi mất kết nối, 14 tính năng ẩn mà người dùng chưa biết trên iPhone và iPad, 18 phím tắt cực hữu dụng cho iPhone ít ai biết đến, 5 bước để biến iPhone của bạn thành điểm phát Wifi, 5 thao tác chụp ảnh với iPhone 11 không thể không biết, 5 tính năng bảo mật tuyệt vời trên iOS 14 cho iPhone mà bạn nên biết, 8 cách để smartphone không bị nóng trong mùa hè, Cách ẩn, Cách chụp ảnh khuôn mặt đeo khẩu trang cháy nắng theo trend đang rất hot, Cách đăng story trên Facebook không bị giới hạn thời gian trên iOS, Cách giải phóng dung lượng RAM cải thiện độ mượt mà cho iPhone, Cách gõ bàn phím trên iPhone nhanh hơn bàn phím cơ với 8 mẹo siêu đỉnh, Cách khôi phục dữ liệu đã xóa bằng iCloud cực đơn giản chỉ trong một nốt nhạc, Cách tải mọi video trên Tiktok không có watermark cực đơn giản, Cách tạo hình nền điện thoại có icon thương thương phát sáng độc đáo, Cách thay đổi font chữ và cỡ chữ trên iPhone, Cách tùy biến icon ứng dụng trên iOS 14 cực đẹp bằng Launch Center Pro, Cách vô hiệu hóa yêu cầu mật khẩu Apple ID khi cài đặt ứng dụng cho iPhone, Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone giúp máy chạy nhanh hơn, chậm, chặn tin nhắn rác, Chia sẻ bộ hình nền Nokia 1280 độc đáo cho smartphone Android và iPhone, chong dich nhu chong giac, chup anh dep, chup anh man hinh, chup anh man hinh iphone, corona, covid 19, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, đăng kí 4g, dien thoai bi nogn, gỡ thẻ hàng loạt bài viết cùng lúc trên Facebook, iPad và iPod touch cực bắt mắt, iphone 12, iphone bi nong, iphone nhanh het pin, Khắc phục loa iPhone không hoạt động, Khắc phục loa iPhone không hoạt động (mất tiếng), Khắc phục lỗi thoát ứng dụng đột ngột thường gặp trên iPhone, khắc phục lỗi trên iphone, không dùng là phí, không lo giật lag, Mách bạn cách tạo hình nền xếp hình động cực độc đáo trên Android, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, Nguyên nhân nào khiến iPhone không nhận sim - cách khắc phục, Những bí ẩn ít ai biết khi xài smartphone mà ai cũng từng gặp phải, NÓ CÓ TẬN 4 TÍNH NĂNG THÚ VỊ KHÁC, phan mem chup anh dep, phan mem chup anh dep nhat, phan mem chup anh dep nhat hien nay, rớt mạng trên iPhone hiệu quả, samsung s20, samsung s20 ultra, samsung s20+, sửa chữa iphone tại nam định, tai nghe day, tai nghe iphone 12, TAI NGHE IPHONE KHÔNG CHỈ CÓ MỖI TÁC DỤNG NGHE NHẠC, tai nghe khong day, tiktok, tiktok viet nam, Tuyệt chiêu đánh bay 5 phiền phức trên Zalo mà 70% người dùng lâu năm chưa chắc biết đến, ve sinh may dien thoai, xóa, XÓA ẢNH IPHONE, XÓA ẢNH TRÙNG LẶP TRÊN IPHONE,

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

Tin liên quan

Viết bình luận