Thủ thuật - Mẹo vặt

10 mẹo để tránh bị người khác làm phiền trên iPhone, đáng để bạn thử

10 mẹo để tránh bị người khác làm phiền trên iPhone, đáng để bạn thử

Với hệ điều hành mới iOS 15 trên iPhone, iPad hoặc máy Mac, bạn có thể thiết lập chức năng Tránh làm phiền (Focus) để tập trung hơn về công việc, học tập hay chỉ đơn giản là đang sử dụng trên thiết bị mà không muốn người khác làm phiền bạn. Vậy chần chờ gì mà không khám phá 10 mẹo ngay sau đây!

Nếu bạn chưa từng biết hoặc đang sử dụng chế độ cài đặt Tránh làm phiền (chế độ Focus), thì những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn khai tác nhiều hơn về tính năng độc đáo này khi đang sử dụng các thiết bị của Apple như iPhone 13 Series, iPhone 12 Series, iPad Pro,… với hệ điều hành iOS 15.

I. Thông báo trạng thái Tránh làm phiền cho người khác biết

1.Thông báo Tránh làm phiền cho người khác biết

Thanh hiển thị trạng thái Tránh làm phiền khi người khác gửi tin nhắn cho bạn sẽ được hiển thi, điều này giúp họ biết rằng bạn đang bận hoặc có thể đang trong tình trạng không muốn bị làm phiền. Và bạn có thể liên lạc với họ lại sau.

Để thực hiện được điều này, bạn cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái)

 • Bước 2: Chọn Focus Profile (Hồ sơ trạng thái) > chọn mục Focus Status (Trạng thái nổi bật), rồi bạn kích hoạt chức năng Share Focus Status (Chia sẻ trạng thái nổi bật).

Thông báo trạng thái Tránh làm phiền cho người khác biết

2. Tắt, bật hoặc thay đổi trạng thái Tránh làm phiền trên Màn hình khóa

Bạn có thể thực hiện việc tắt hoặc thay đổi trạng thái Tránh làm phiền ngay trên Màn hình khóa của thiết bị mà không cần phải mở khóa. Khi thấy thông báo từ việc kích hoạt chế độ Tránh làm phiền, bạn sẽ thấy kí hiệu kèm với thời gian hiển thị phía dưới ngay trên màn hình khóa.

Lúc này, bạn có thể tắt nhanh hoặc thay đổi trạng thái Tránh làm phiền ngay trên màn hình khóa bằng cách: Nhấn vào nút 3 chấm hiển thị các tùy chọn, rồi bạn có thể chọn chế độ bật hoặc tắt chức năng Tránh làm phiền, thậm chí kích hoạt việc bật chức năng này chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ.

Tắt, bật hoặc thay đổi trạng thái Tránh làm phiền trên Màn hình khóa

3. Sử dụng Siri để thao tác chức năng Tránh làm phiền

Ngoài việc thao tác bằng cảm ứng, bạn có thể sử dụng giọng nói thông qua Siri để điều khiển chức năng Tránh làm phiền trên thiết bị. Lúc này, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đánh thức Siri trên thiết bị bằng câu lệnh như “Hey, Siri”.

 • Bước 2: Tiếp tục đưa ra câu lệnh để kích hoạt chức năng Tránh làm phiền như “Turn on Focus”, rồi bạn đưa ra những câu lệnh khác để điều khiển.

Sử dụng Siri để thao tác chức năng Tránh làm phiền

4. Cho phép gọi lại những cuộc gọi nhở khẩn cấp

Trong quá trình cài đặt chế độ Tránh làm phiền, điện thoại bạn có thể nhận được cuộc gọi nhỡ và trong số đó cũng có thể có cuộc gọi rất quan trọng đối với bạn, nhất là từ người thân. Vì thế, bạn có thể thiết lập danh sách để cho phép gọi lại nhanh chóng các cuộc gọi nhỡ khẩn cấp (quan trọng) trong khoảng thời gian mà bạn sử dụng chế độ Tránh làm phiền.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái)

 • Bước 2: Trong mục Focus Profile (Hồ sơ trạng thái), chọn People (Mọi người).

 • Bước 3: Chọn Calls From and here (Cuộc gọi từ và tại đây), rồi bạn kích hoạt chức năng Allow Repeated Calls (Cho phép cuộc gọi lặp lại).

Cho phép gọi lại những cuộc gọi nhở khẩn cấp

5. Xem thông báo Focus trên Màn hình khóa

Theo mặc định, khi bạn sử dụng chế độ Tránh làm phiền (chế độ Focus) thì hầu hết các thông báo sẽ được ẩn trên Màn hình khóa. Trường hợp, nếu bạn muốn bật và xem các thông báo mà chế độ Tránh làm phiền đang kiểm soát ngay trên Màn hình khóa của điện thoại, thì hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào phần Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái)

 • Bước 2: Chọn Focus Profile (Hồ sơ trạng thái) > chọn Lock Screen (Màn hình khóa), rồi kích hoạt chức năng Show on Lock Screen (Hiển thị trên màn hình khóa).

Xem thông báo Focus trên Màn hình khóa

6. Phản hồi tin nhắn tự động khi đang bận lái xe

Khi kích hoạt chế độ Tránh làm phiền trong lúc lái xe, bạn có thể thiết lập việc gửi tin nhắn tự động cho người khác biết khi họ gọi hoặc gửi tin nhắn đến mà trong lúc bạn đang bận lái xe và không muốn bị làm phiền. Lúc này, bạn thiết lập bằng cách:

 • Bước 1: Vào mục Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái)

 • Bước 2: Chọn Driving (Lái xe) > chọn Auto-Reply (Trả lời tự động), rồi bạn nhập nội dung tin nhắn tự động là xong!

Phản hồi tin nhắn tự động khi đang bận lái xe

7. Tắt chức năng chia sẻ Tránh làm phiền cho iPad và Mac

Bạn có thể sử dụng rất nhiều thiết bị của Apple như iPhone, iPad và máy Mac, đồng thời hãng cũng thiết lập mặc định khi cho phép các thiết bị này kết nối với nhau. Điều này có nghĩa rằng, khi bạn thiết lập chế độ Tránh làm phiền trên iPhone, thì rất có thể iPad và máy Mac cũng sẽ tự động thiết lập với chế độ tương tự.

Để tránh tình trạng này, bạn cần tắt chức năng chia sẻ chế độ Tránh làm phiền trên các thiết bị bằng cách:

 • Bước 1: Vào mục Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái).

 • Bước 2: Bạn tắt chức năng Share Across Devices (Chia sẻ trên các thiết bị).

Tắt chức năng chia sẻ Tránh làm phiền cho iPad và Mac

8. Sử dụng chức năng Tự động hóa thông minh

Chế độ Tránh làm phiền khi bạn thao tác trên Focus còn được trang bị chức năng Tự động hóa thông minh để có thể hỗ trợ điện thoại tự động kích hoạt chế độ này vào những khung giờ nhất định trong ngày.

Cách sử dụng chức năng Tự động hóa thông minh trên chế độ Tránh làm phiền như sau:

 • Bước 1: Vào mục Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái)

 • Bước 2: Chọn Focus Profile (Hồ sơ trạng thái) > chọn Add Schedule or Automation (Thêm lịch biểu hoặc Tự động hóa)

 • Bước 3: Chọn Smart Activation (Kích hoạt thông minh).

Sử dụng chức năng Tự động hóa thông minh

9. Sử dụng phím tắt để kích hoạt chế độ Tránh làm phiền

Giống như nhiều chức năng khác trên iPhone, chế độ Tránh làm phiền cũng được Apple thiết kế cho phím tắt để hỗ trợ người dùng thao tác nhanh chóng hơn khi cần sử dụng.

Để có thể sử dụng phím tắt của chế độ Tránh làm phiền, bạn hãy:

 • Bước 1: Tìm mục Shortcuts (Phím tắt) > chọn Automation (Tự động hóa).

 • Bước 2: Chọn Create Personal Automation (Tạo tự động hóa cá nhân). Với tính năng này được kích hoạt, nó sẽ hỗ trợ mọi hoạt động trong ứng dụng phím tắt để giúp bạn thao tác nhanh hơn khi dùng.

Sử dụng phím tắt để kích hoạt chế độ Tránh làm phiền

10. Thay đổi màn hình thông báo các chế độ Tránh làm phiền

Bạn có thể thay đổi giao diện màn hình thông báo của chế độ Tránh làm phiền trên điện thoại, giúp bạn nhận biết nhanh chóng và phân biệt được các màn hình điện thoại.

 • Bước 1: Vào mục Settings (Cài đặt) > chọn Focus (Trạng thái) > 

 • Bước 2: Chọn Focus Profile (Hồ sơ trạng thái) > Home Screen (Màn hình chính).

 • Bước 3: Kích hoạt Custom Pages (Trang tùy chỉnh), rồi chọn giao diện màn hình, nhấn Done (Hoàn tất).

Thay đổi màn hình thông báo các chế độ Tránh làm phiền

Hy vọng, 10 mẹo này sẽ giúp bạn tránh bị người khác làm phiền trên iPhone khi đang bận và muốn tập trung hơn vào công việc, học tập hoặc đang giải trí trên thiết bị điện tử nhé.

Tags: “Nằm lòng” 10 cách giúp iPhone của bạn chạy trơn tru hơn, 11 cách khắc phục wifi mất kết nối, 14 tính năng ẩn mà người dùng chưa biết trên iPhone và iPad, 18 phím tắt cực hữu dụng cho iPhone ít ai biết đến, 5 bước để biến iPhone của bạn thành điểm phát Wifi, 5 thao tác chụp ảnh với iPhone 11 không thể không biết, 5 tính năng bảo mật tuyệt vời trên iOS 14 cho iPhone mà bạn nên biết, 8 cách để smartphone không bị nóng trong mùa hè, Cách ẩn, Cách chụp ảnh khuôn mặt đeo khẩu trang cháy nắng theo trend đang rất hot, Cách đăng story trên Facebook không bị giới hạn thời gian trên iOS, Cách giải phóng dung lượng RAM cải thiện độ mượt mà cho iPhone, Cách gõ bàn phím trên iPhone nhanh hơn bàn phím cơ với 8 mẹo siêu đỉnh, Cách khôi phục dữ liệu đã xóa bằng iCloud cực đơn giản chỉ trong một nốt nhạc, Cách tải mọi video trên Tiktok không có watermark cực đơn giản, Cách tạo hình nền điện thoại có icon thương thương phát sáng độc đáo, Cách thay đổi font chữ và cỡ chữ trên iPhone, Cách tùy biến icon ứng dụng trên iOS 14 cực đẹp bằng Launch Center Pro, Cách vô hiệu hóa yêu cầu mật khẩu Apple ID khi cài đặt ứng dụng cho iPhone, Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone giúp máy chạy nhanh hơn, chậm, chặn tin nhắn rác, Chia sẻ bộ hình nền Nokia 1280 độc đáo cho smartphone Android và iPhone, chong dich nhu chong giac, chup anh dep, chup anh man hinh, chup anh man hinh iphone, corona, covid 19, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, đăng kí 4g, dien thoai bi nogn, gỡ thẻ hàng loạt bài viết cùng lúc trên Facebook, iPad và iPod touch cực bắt mắt, iphone 12, iphone bi nong, iphone nhanh het pin, Khắc phục loa iPhone không hoạt động, Khắc phục loa iPhone không hoạt động (mất tiếng), Khắc phục lỗi thoát ứng dụng đột ngột thường gặp trên iPhone, khắc phục lỗi trên iphone, không dùng là phí, không lo giật lag, Mách bạn cách tạo hình nền xếp hình động cực độc đáo trên Android, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, Nguyên nhân nào khiến iPhone không nhận sim - cách khắc phục, Những bí ẩn ít ai biết khi xài smartphone mà ai cũng từng gặp phải, NÓ CÓ TẬN 4 TÍNH NĂNG THÚ VỊ KHÁC, phan mem chup anh dep, phan mem chup anh dep nhat, phan mem chup anh dep nhat hien nay, rớt mạng trên iPhone hiệu quả, samsung s20, samsung s20 ultra, samsung s20+, sửa chữa iphone tại nam định, tai nghe day, tai nghe iphone 12, TAI NGHE IPHONE KHÔNG CHỈ CÓ MỖI TÁC DỤNG NGHE NHẠC, tai nghe khong day, tiktok, tiktok viet nam, Tuyệt chiêu đánh bay 5 phiền phức trên Zalo mà 70% người dùng lâu năm chưa chắc biết đến, ve sinh may dien thoai, xóa, XÓA ẢNH IPHONE, XÓA ẢNH TRÙNG LẶP TRÊN IPHONE,

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

Tin liên quan

Viết bình luận